20 T8/2022

Đất hỗn hợp la gì? – Những thông tin về đất hỗn hợp mới nhất 2022

  • By: Nhà Ở Ngay
  • 15/10/2021
  • 232 view

1. Tổng quan về đất hỗn hợp

1.1. Khái niệm đất hỗn hợp là gì? 

Trước khi tìm hiểu các thông tin về đất hỗn hợp thì bạn phải hiểu được đất hỗn hợp là gì? Theo quy định của Bộ xây dựng đất hỗn hợp là loại đất sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như: sinh sống, kinh doanh, sản xuất……đều có mục đích chính là phục vụ đời sống và nhu cầu sử dụng của mỗi người.

dat-hon-hop

1.2. Quy hoạch đất hỗn hợp là gì?

Vậy quy hoạch đất hỗn hợp là gì? Theo quy định của pháp luật về việc phân loại đất đai thì hiện nay đất chia thành 3 nhóm gồm: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Quy hoạch đất hỗn hợp là việc phân bổ và khoanh vùng đất theo không gian sử dụng. Mục tiêu phát triển kinh tế, tiềm năng của đất và nhu cầu sử dụng. Cụ thể như sau:

+ Quy hoạch đất hỗn hợp là việc xác định, phân bổ vùng đất theo quy mô sử dụng dựa trên nhu cầu và mục đích phát triển kinh tế của quốc gia.

+ Quy hoạch đất hỗn hợp là quá trình tổ chức, định hướng trong không gian dân cư và đô thị. Hệ thống cơ sở hạ tầng, kỹ thuật về công trình được xây dựng mang tính quy mô.

=> Như vậy, việc quy hoạch đất tạo nên một môi trường mới và cơ sở hạ tầng tốt hơn cho mọi người dân. Để đảm bảo lợi ích của cộng đồng và lợi ích của toàn quốc gia. Mục đích chính để phát triển đất nước, giúp nền kinh tế phát phát triển trên khu đất đó.

>>Xem thêm: Đất SKC là gì? Từ A – Z các thông tin về loại đất SKC

2. Đất hỗn hợp có được cấp phép xây dựng không?

Trong thời gian gần đây, đất hỗn hợp ngày càng trở nên phổ biến và trở thành một vấn đề được nhiều người quan tâm. Đất hỗn hợp không có chức năng để ở nên việc cấp phép xây dựng vẫn chưa được thực hiện. nhiều khu vực nhà ở có sử dụng đất liên quan đến đất hỗn hợp đã tốn nhiều thời gian, công tác chuẩn bị trong việc cấp phép. Tuy nhiên, đến tháng 11/2008 Sở xây dựng đồng ý cấp phép cho đất hỗn hợp như sau:

2.1. Khu vực chiếm 50% đất hỗn hợp

Đối với các khu vực chiếm hơn 50% đất hỗn hợp có mục đích chính là xây dựng các công trình cao tầng, chung cư đi kèm với các tiện ích về dịch vụ, thương mại. Loại đất hỗn hợp này sẽ được chính quyền cấp phép để tiến hành xây dựng. thi công các tòa nhà, khu dân cư đáp ứng với mọi nhu cầu để ở và kinh doanh cho người dân.

dat-hon-hop

2.2. Khu vực chiếm 30% đất hỗn hợp

Khu vực chiếm 30% đất hỗn hợp với chức năng là xây dựng văn phòng, thương mại, dịch vụ. Hay các cơ sở sản xuất công nghiệp, khu vực nhà xưởng nhưng không ảnh hưởng đến cư dân sinh sống tại đó sẽ được cấp phép xây dựng có thời hạn. Tuy nhiên, người dân phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp.

2.3. Khu vực chiếm 20% đất hỗn hợp

Cuối cùng, khu vực chiếm 20% đất hỗn hợp đi kèm là hiện trường nhà ở, đất ở của người dân không đảm bảo cần thu hút các chủ đầu tư với các dự án thiết lập đô thị thì chưa được cấp pháp xây dựng. Sở và các địa phương cần phải tiến hành rà soát, điều chỉnh thành đất dân cư hiện hữu. Khi mọi thủ tục điều chỉnh hoàn tất thì người dân được cấp phép xây dựng chính thức.

dat-hon-hop-la-gi-2

Như vậy, đất hỗn hợp có được cấp phép xây dựng không tùy thuộc vào khục vực người mua lựa chọn. Diện tích đất hỗn hợp nhiều, đáp ứng mọi nhu cầu về xây dựng công trình thì sẽ đủ điều kiện cấp phép xây dựng đất hỗn hợp. Còn với khu vực có diện tích đất hỗn hợp ít sẽ cần thời gian để rà soát trước khi tiến hành cấp phép.

>> Xem thêm: Đất thương mại dịch vụ là gì? Có tách thửa được không?

3. Giá đất hỗn hợp được tính như thế nào?

Giá đất hỗn hợp bao nhiêu? Câu hỏi luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người khi lựa chọn. Để trả lời chính xác cho câu hỏi này, bạn cần phải biết cách định giá đất hỗn hợp trước khi mua hay đầu tư. Đặc biệt, việc định giá đất bất động sản đảm bảo các giao dịch ở mức giá phù hợp, tránh tình trạng quá cao hay quá thấp ảnh hưởng đến nguồn thu về. Theo đó, giá đất hỗn hợp sẽ phụ thuộc vào các tiêu chí sau:

3.1. Vị trí khu đất hỗn hợp

Vị trí khu đất hỗn hợp là tiêu chí đầu tiên ảnh hưởng đến giá của đất hỗn hợp. Khu đất nằm ở vị trí trung tâm, mặt đường chính tại các thành phố. Giá cao hơn đất hỗn hợp ở các khu vực trong ngõ, hẻm hay khu vực xã, phường. 

3.2. Tiện ích xung quanh

Tiện ích xung quanh khu vực là tiêu chí quyết định đến giá của đất hỗn hợp. Đất nằm ở gần các tiện ích như trường học, trung tâm thương mại, giải trí……Tiềm năng phát triển trong khu vực. Giúp cho việc đầu tư, tính thanh khoản cao đối với người mua, đầu tư bất động sản.

dat-hon-hop-la-gi-2

3.3. Thu thập thông tin giá

Sau khi tìm được các sản phẩm có vị trí tương tự, bạn tiến hành so sánh bảng giá đất hỗn hợp. Xác định giá bán càng gần càng chính xác cùng với đó là việc kiểm tra sức hấp dẫn của thị trường. Giúp bạn đánh giá tiềm năng là nhà đất sốt hay không để định giá đất hỗn hợp hoặc cao hơn so với giá hiện tại.

3.4. Định giá đất theo chất lượng

Cùng với vị trí, tiện ích thì việc xác định chất lượng đất của khu đất hỗn hợp. Chất lượng nằm ở đất tốt hay yếu. Nhà cấp 1 hay những ngôi nhà cao tầng. Cùng với tuổi thọ sử dụng trong thời gian bao lâu để đưa ra phương án tính khấu hao tài sản chính xác.

=> Dựa vào các yếu tố trên thì bạn sẽ xác định được giá của đất hỗn hợp. Đưa ra lựa chọn phù hợp khi mua, bán đất hỗn hợp. Để có được lợi nhuận phù hợp nhất cho người sử dụng. Tránh mua phải mức giá đất hỗn hợp cao hay bán đất hỗn hợp có giá thấp.

4. Có nên mua đất quy hoạch hỗn hợp hay không?

Trong thời gian gần đây, việc quy hoạch đất hỗn hợp gây cản trở cho nhiều hộ dân khi chưa được cấp phép xây dựng. Do đó, việc xây dựng công trình bị tạm hoãn và sau khi xây xong sẽ không được phép hoàn công. Vậy có nên mua đất quy hoạch hỗn hợp hay không? 

Trên thực tế, tùy vào mục đích sử dụng và điều kiện tài chính của mỗi người để quyết định xem có nên mua đất hỗn hợp không. Với đặc điểm của đất quy hoạch thay đổi theo thời gian. Ngày hôm nay, đất hỗn hợp có thể sử dụng để quy hoạch và vài ngày sau có thể được tháo dỡ.

dat-hon-hop-la-gi-2

Trường hợp, thu hồi đất sẽ được bồi thường theo đúng quy định về luật đất đai nếu chủ sở hữu có đầy đủ giấy tờ pháp lý. Thêm vào đó, đất hỗn hợp luôn có giá rẻ hơn các loại đất khác. Việc định giá đất hỗn hợp luôn đưa ra ở mức thấp nên khách hàng sẽ có cơ hội để mua với mức giá rẻ.

Chính vì thế, việc mua đất quy hoạch hỗn hợp hay không sẽ tùy vào mục đích và điều kiện tài chính của mỗi người. Đồng thời, đất quy hoạch hỗn hợp chỉ phù hợp với mục đích ngắn hạn còn để ở dài hạn thì cần phải xem xét thật kỹ trước khi mua đất hỗn hợp.

>> Xem thêm: Đất CLN là gì? Mục đích sử dụng đất CLN thế nào?

Một số câu hỏi thường gặp về đất hỗn hợp 

Hiện nay, đất hỗn hợp luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Nhất là khi có nhiều công trình dự án nhà ở các thành phố lớn đang bị treo lơ lửng. Dưới đây là một số câu hỏi về đất hỗn hợp 2021, bạn có thể tham khảo:

Đất hỗn hợp có chuyển nhượng được không?

Đất hỗn hợp có chuyển nhượng được hay không? Theo điều 49 Bộ luật đất đai 2013 quy định. Đất nằm trong diện quy hoạch khi đã đưa ra kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì người sử dụng đất sẽ được toàn quyền quyết định đối với tài sản của đất. Trong đó có quyền được chuyển nhượng hoặc mua bán.

dat-hon-hop-la-gi-2

Người sử dụng đất sẽ được cơ quan Nhà nước cấp thẩm quyền chuyển nhượng đất và thừa kế. Tuy nhiên, họ sẽ không được cấp phép xây dựng nhà ở, công trình hay trồng cây lăm năm. Không những vậy, đất hỗn hợp khi có đủ giấy tờ sổ đỏ thì sẽ được Nhà nước bồi thường khi bị thu hồi.

Ngoài ra, trường hợp Nhà nước không điều chỉnh hay hủy bỏ việc điều chỉnh đất hỗn hợp mà không công bố đến người sử dụng. Chủ sở hữu tài sản sẽ bị hạn chế quyền theo quy định tại Khoản 2, Điều 49. Vậy nên, bạn phải xem xét thật kỹ điều luật này trước khi thực hiện mua hoặc chuyển nhượng đất hỗn hợp.

Đất hỗn hợp có được bồi thường khi thu hồi không?

Để trả lời cho câu hỏi này, bạn phải dựa vào điều 75 luật đất đai 2013 quy định về việc bồi thường đất trước khi thu hồi. Các cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất nhưng không phải đất thuê có trả tiền đất hàng năm có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hoặc có đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận theo quy định của Luật, trừ trường hợp chưa được cấp giấy sẽ không nhận được bồi thường.

Như vậy, người sở hữu đất hỗn hợp cần phải có đủ giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất hợp lệ sẽ được bồi thường theo quy định khi đất bị thu hồi.

Đất hỗn hợp có lên thổ cư được không?

Ngoài ra, đất hỗn hợp có lên đất thổ cư được không cũng đang là câu hỏi khiến cho nhiều người băn khoăn. Trong trường hợp, sử dụng đất được công bố nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm từ cơ quan chính quyền địa phương hay Nhà nước thì người sử dụng đất hàng năm vẫn tiếp tục sử dụng và thực hiện các quyền theo đúng pháp luật quy định.

dat-hon-hop-la-gi-2

Còn trong trường hợp có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, người sử dụng đất cần phải thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng. Thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền sử dụng của mình. Trừ các trường hợp xây mới công trình, nhà ở hoặc trồng cây lăm năm không được phép xây dựng.

Như vậy, đất hỗn hợp hoàn toàn có thể lên đất thổ cư nhưng việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất phụ thuộc vào kế hoạch sử dụng đất ở địa phương. Cụ thể, người sở hữu đất hỗn hợp phải liên hệ trực tiếp với phòng Tài Nguyên và Môi Trường ở địa phương để biết kế hoạch sử dụng đất. Từ đó, sẽ đưa ra phương án phù hợp nhất với tài sản của mình.

Trên đây là tổng hợp các thông tin về đất hỗn hợp mà chúng tôi giới thiệu. Hy vọng, sẽ giúp bạn có câu trả lời về đất hỗn hợp là gì? Quy định về việc sử dụng đất hỗn hợp thế nào? Đưa ra quyết định đúng đắn khi lựa chọn đất hỗn hợp hay không để đảm bảo mọi quyền lợi cho người sử dụng.