20 T8/2022

Tìm hiểu về luật kinh doanh bất động sản mới nhất 2022

  • By: Nhà Ở Ngay
  • 15/10/2021
  • 249 view

1. Khái niệm luật kinh doanh bất động sản

Trước khi đi tìm hiểu về luật kinh doanh bất động sản thì bạn phải hiểu được luật kinh doanh bất động sản là gì? Luật kinh doanh bất động sản được hiểu là toàn bộ quy định về hoạt động kinh doanh bất động sản, quyền và nghĩa vụ của cá nhân hay tổ chức trong việc quản lý bất động sản. Tất cả các hoạt động liên quan đến kinh doanh bất động sản được quy định trong bộ luật theo từng điều khoản. Cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, bộ luật bất động sản có thể thay đổi phù hợp.

luat-kinh-doanh-bat-dong-san

2. Luật kinh doanh bất động sản có vai trò thế nào?

Bất động sản là loại tài sản có giá trị, quản lý của Nhà nước đối với loại hình bằng pháp luật là cơ sở để để đảm bảo cho các giao dịch bất động sản. Mọi hoạt động đều được đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng, cũng như các biến động của bất động sản. Đặc biệt, luật kinh doanh bất động sản có đảm bảo các vai trò sau:

2.1. Kích thích sản xuất, tăng nguồn thu cho Nhà nước

Vai trò của luật bất động sản đó chính là quản lý tốt thị trường bất động sản, góp phần kích thích sản xuất và tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước. Thị trường bất động sản có quan hệ trực tiếp với tín dụng, xây dựng, thị trường lao động…….

Theo phân tích của các chuyên gia kinh tế, ở các nước phát triển đều đầu tư vào lĩnh vực bất động sản. Góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua các biện pháp kích thích vào đất đai, tạo lập các công trình, nhà xưởng……tạo nên sự chuyển dịch trong cơ cấu ngành, vùng lãnh thổ trên phạm vi cả nước.

luat-kinh-doanh-bat-dong-san

2.2. Quản lý bất động sản nhà ở cho người dân

Thị trường bất động sản luôn sôi động và nhộn nhịp, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân. Vì vậy, việc phát triển và quản lý hiệu quả thị trường bất động sản nhà ở bình ổn, đảm bảo cho giá nhà phù hợp với thu nhập của người lao động. Một trong những vai trò quan trọng của quản lý nhà nước về thị trường bất động sản nhà ở hiện nay.

>> Xem thêm: Hỏi - đáp: Phí môi giới nhà đất bao nhiêu?

3. Luật kinh doanh bất động sản mới nhất 2021

Luật kinh doanh bất động sản có vai trò quan trọng đối với cá nhân, tổ chức trong hoạt động lĩnh vực này. Toàn bộ quy trình đều được soạn đầy đủ và chi tiết, giúp khách hàng biết được quyền và nghĩa vụ trong lĩnh vực bất động sản. Dưới đây là thông tin về luật kinh doanh BĐS 2021, bạn nên tham khảo:

3.1. Điều kiện khi kinh doanh bất động sản

Điều kiện kinh doanh bất động sản đã được quy định trong điều 10 của Luật kinh doanh BĐS sửa đổi 2014 như: các tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản cần thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã hội. Đặc biệt, việc thành lập cần tuân theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp sau:

 

  • Đối với hộ gia đình, cá nhân chuyển nhượng, bán

 

Đối với các hộ gia đình, cá nhân muốn chuyển nhượng, bán hoặc cho thuê bất động sản với quy mô nhỏ. Việc thành lập doanh nghiệp là không cần thiết nhưng các hộ gia đình và cá nhân vẫn phải thực hiện kê khai và nộp thuế theo quy định của pháp luật.

 

  • Đối với cá nhân, tổ chức kinh doanh bất động sản

 

Trường hợp các tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản theo quy định tại chương IV trong luật kinh doanh bất động sản, việc thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã cũng không cần thiết. Tuy nhiên vẫn phải thực hiện kê khai và nộp thuế theo quy định của pháp luật.

luat-kinh-doanh-bat-dong-san

 

  • Đối với các công trình xây dựng và quyền sử dụng đất

 

Đối với các công trình xây dựng và quyền sử dụng đất, loại hình bất động sản này còn có nhà phố, căn hộ chung cư, shophouse………Các loại hình này cần đáp ứng một số điều kiện như công trình xây dựng gắn liền với giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất. Còn đối với nhà và công trình xây dựng thì chỉ cần có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của pháp luật về đất đai, không có tranh chấp về quyền sở hữu gắn liền với đất.

 

  • Đối với loại hình bất động sản trong tương lai

 

Với loại hình bất động sản hình thành trong tương lai thì chưa có quy định cụ thể về việc kinh doanh nên việc đòi hỏi nhiều điều kiện hơn. Để tiến hành kinh doanh bất động sản bao gồm giấy tờ quyền sử dụng đất, bản thiết kế thi công được phê duyệt, hồ sơ dự án, giấy phép xây dựng và giấy tờ về việc nghiệm thu cơ sở hạ tầng của công trình phù hợp với tiến độ dự án.

3.2. Nguyên tắc hoạt động kinh doanh bất động sản

+ Bình đẳng trước pháp luật, thỏa thuận trên cơ sở tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp thông qua hợp đồng, không trái quy định của pháp luật.

+ Kinh doanh bất động sản phải có đủ điều kiện theo quy định về luật bất động sản

+ Đối với việc kinh doanh bất động sản đòi hỏi sự trung thực, minh bạch và công khai.

+ Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản ngoài phạm vi bảo vệ quốc phòng, an ninh theo quy định. Việc sử dụng đất được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

luat-kinh-doanh-bat-dong-san

3.3. Các loại hình bất động sản được kinh doanh

Theo quy định mới nhất về luật kinh doanh bất động sản mới nhất 2021 thì các loại hình bất động sản được phép kinh doanh gồm:

+ Công trình, nhà ở xây dựng có sẵn của các tổ chức, cá nhân

+ Công trình, nhà ở được hình thành trong tương lai của các tổ chức, cá nhân

+ Nhà công trình xây dựng tài sản được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép đưa vào kinh doanh.

+ Các loại đất được phép chuyển nhượng, cho thuê lại quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai được phép kinh doanh quyền sử dụng đất.

3.4. Chính sách của Nhà nước đối với kinh doanh bất động sản

+ Nhà nước khuyến khích cá nhân, tổ chức thuộc thành phần kinh tế đầu tư kinh doanh bất động sản với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong nước ở từng địa điểm, khu vực.

+ Nhà nước khuyến khích và miễn, giảm thuế tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tín dụng ưu đãi cho tổ chức. Các cá nhân đầu tư xây dựng nhà ở xã hội và dự án được ưu đãi đầu tư.

+ Trong luật kinh doanh bất động sản, nhà nước khuyến khích tổ chức, cá nhân đầu tư công trình phải đảm bảo hàng rào của dự án. Hỗ trợ đầu tư xây dựng công trình hạ tầng trong hàng rào đối với dự án được ưu đãi đầu tư.

+ Nhà nước đầu tư và khuyến khích cá nhân, tổ chức đầu tư dự án dịch vụ công ích đô thị. Các công trình hạ tầng xã hội trong phạm vi dự án đầu tư kinh doanh bất động sản.

+ Nhà nước cơ cơ chế, chính sách bình ổn thị trường bất động sản khi có biến động, bảo đảm lợi ích cho nhà đầu tư và khách hàng.

luat-kinh-doanh-bat-dong-san

4. Phạm vi kinh doanh bất động sản của tổ chức, cá nhân và ngoài nước

Theo luật kinh doanh bất sản 2020 thì trong bộ luật có quy định về phạm vi kinh doanh bất động sản của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước được thực hiện một cách cụ thể sau:

4.1. Tổ chức, cá nhân trong nước kinh doanh bất động sản

+ Mua nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua

+ Thuê nhà, công trình xây dựng để cho thuê lại

+ Trường hợp đất được Nhà nước giao thì đầu tư để cho thuê, bán, cho thuê mua; chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo lô, bán đất nền theo quy định của pháp luật.

+ Đối với Nhà nước cho thuê thì được xây dựng nhà ở để cho thuê, đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua.

+ Đối với đất được Nhà nước công nhận quyền sử dụng thì đầu tư xây dựng nhà, công trình để bán, cho thuê, cho thuê mua.

+ Đối với đất nhận chuyển nhượng của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được đầu tư xây dựng nhà, công trình để bán.

+ Đối với đất thuê của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thì đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng để cho thuê đúng mục đích sử dụng.

+ Nhận chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản củ chủ đầu tư để xây dựng nhà, công trình để bán, cho thuê, cho thuê mua.

luat-kinh-doanh-bat-dong-san

4.2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài kinh doanh bất động sản

Đối với người Việt Nam ở nước ngoài khi kinh doanh bất động sản thì thực hiện theo các hình thức sau:

+ Các hình thức quy định tại các điểm b, da, g và h khoản 1 Điều này

+ Đối với đất được Nhà nước thì được đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua.

+ Đối với trường hợp đất chuyển nhượng, đất thuê trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế được đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng để kinh doanh theo đúng mục đích sử dụng đất.

5. Quy định xử phạt trong luật kinh doanh bất động sản

Bên cạnh các quy định về hợp đồng và thủ tục pháp lý liên quan, khách hàng cần phải tìm hiểu kỹ các chế tài xử khi vi phạm giao dịch bất động sản. Theo điều 17 trong luật kinh doanh bất động sản khi các đối tượng vi phạm luật sẽ bị xử phạt như sau:

Thứ nhất: Đình chỉ hoạt động với các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh bất động sản không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Một số hình phạt được áp dụng tùy theo mức độ vi phạm như: xử phạt hành chính truy thu thuế hoặc trả tiền bồi thường cho những hậu quả gây ra. 

Thứ hai: Đình chỉ hoạt động và xử phạt hành chính đối với môi giới bất động sản không có chứng chỉ môi giới, định giá bất động sản. Những cá nhân sẽ không được cấp chứng chỉ trong vòng 3 năm kể từ ngày ký quyết định xử phạt được thực hiện.

luat-kinh-doanh-bat-dong-san

Thứ ba: Xử phạt hành chính các cá nhân được cấp chứng chỉ môi giới bất động sản nhưng không thực hiện nghĩa vụ trong chứng chỉ được cấp. Trường hợp tái phạm bị đình chỉ hoạt động trong vòng 1 năm, tái phạm lần thứ hai sẽ bị thu hồi chứng chỉ và không được cấp trong thời hạn 5 năm ngày quyết định xử phạt được thực thi.

Trên đây là thông tin chi tiết về luật kinh doanh bất động sản mới nhất 2021 mà chúng tôi giới thiệu. Hãy tham khảo thật kỹ bài viết để có thêm kiến thức hữu ích để luật kinh doanh bất động sản, đảm bảo quyền lợi cho cá nhân và tổ chức trong hoạt động bất động sản nhé!